menu

Trụ sở chính: 15 Bùi Thanh Khiết, KP 3, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

 • Quy tắc “3 KHÔNG 3 CÓ” khi mua bán xe cũ cùng nhóm Thái Lớn - Yếu tố nào quan trọng nhất?

  13/11/2023 bởi Quản trị viên

  Trong quá trình đi thu xe cũ, nhóm Thái Lớn đã gặp rất nhiều khách hàng phân bua, so bì với khách khác, rằng tại sao có những xe nhìn trầy xước, cũ hơn, không bắt mắt bằng mà bên Thái Lớn lại thu giá cao? Thậm chí có những xe nhìn rất keng nhưng Thái Lớn lại từ chối không thu. Vậy lý do nằm ở đâu? Tiêu chí nào thì dễ bán, dễ thanh khoản và bán được giá cao? Bài viết này sẽ là câu trả lời chi tiết nhất, đồng thời giúp Anh/Chị đang sở hữu xe biết, hiểu và bảo quản xe đúng cách để khi cần bán, hô lên là người ta xếp hàng đòi mua.

  Vios (1).jpg

  Trong quá trình hơn 20 năm làm nghề, thu và bán rất nhiều xe đã qua sử dụng đến từ nhiều hãng khác nhau, Thái Lớn quan sát, để ý và đúc kết ra một công thức, mà chỉ cần các Anh/Chị biết rồi thực hiện đúng thì bảo đảm chỉ cần muốn bán xe là sẽ có nhiều người tranh mua với giá cao hơn những xe cũ khác cùng loại, cùng đời, cùng Odo. Thái Lớn đặt tên cho công thức này là “3 KHÔNG 3 CÓ”. Cụ thể “3 KHÔNG 3 CÓ” là gì? Chi tiết hơn bên trong nguyên tắc này? Liệu có đáng để chúng ta lượm lặt bỏ túi phòng thân?

  1. 3 KHÔNG

  1.1. Không đâm đụng

  Đầu tiên chúng ta phải hiểu như thế nào là một chiếc xe đâm đụng. Xe đâm đụng là chiếc xe trong quá trình lưu thông có xảy ra va chạm mạnh đến mức làm ảnh hưởng, thay đổi kết cấu khung, gầm, máy, từ đó dẫn đến việc vận chuyển của xe sẽ không còn được đảm bảo như lúc ban đầu nữa. Điều này hoàn toàn khác với một chiếc xe có xảy ra va chạm nhẹ, cấn móp hoặc trầy xước một số vị trí bên ngoài. Những xe này hết sức bình thường, xe lưu thông trên đường thì chuyện xước xát đôi chút là hiển nhiên. Vì vậy, các Anh/Chị phải phân biệt rõ “Đâm Đụng” và “Va chạm nhẹ” là hoàn toàn khác nhau. Thái Lớn không thu xe đâm đụng dù rẻ nhưng va chạm nhẹ thì mua.

  Xe “Đâm Đụng” và “Va chạm nhẹ” là hoàn toàn khác nhau

  Xe “Đâm Đụng” và “Va chạm nhẹ” là hoàn toàn khác nhau

  Vậy tại sao không nên mua một chiếc xe đâm đụng? Như đã trình bày ở trên, xe đâm đụng là đã có những tác động ngoại lực dẫn đến thay đổi kết cấu làm giảm tính ổn định và an toàn của xe. Vậy nên, nếu Anh/Chị là người mua mà biết chắc là chiếc xe đó tìm ẩn rủi ro cho bản thân và gia đình của mình thì liệu Anh/Chị có mua không? Hơn nữa xe đâm đụng mà không được sửa chữa đàng hoàng ở nơi uy tín thì rất dễ xảy ra trình trạng hỏng vặt như: sai góc đặt bánh xe làm vỏ mòn không đều, tay lái lệch, chạy bị niểng/ bị lệch, tăng tốc không vọt hoặc có tiếng kêu lạ, đèn bị vô nước khi mùa mưa, các mảng tôn mối ghép không còn liên lạc,… Không khéo thì chính người chủ lại đi phục vụ chiếc xe, vì chạy thì ít mà đi sửa thì nhiều và ngay cả chịu chi để khắc phục cũng không thể về zin được, cảm giác lái sẽ giảm đáng kể. Như vậy, xe đâm đụng sẽ mất giá trị sử dụng và có một lịch sử không tốt. Sau này, Anh/Chị có nhu cầu lên đời xe mới bán lại thì sẽ rất khó hoặc chấp nhận bán giá thấp mới có người mua. 

  Xe không đâm đụng là vấn đề tiên quyết nhất trong quá trình mua bán xe cũ. Nên các chủ xe cần lưu ý kĩ khi đi mua xe cũ, Anh/Chị nào đang may mắn có xe thì hãy lái xe cẩn thận và bảo quản xe an toàn hơn. Trong một bài viết ngắn thì Thái Lớn không thể giúp Anh/Chị cách xem như thế nào là một chiếc xe “Đâm Đụng”. Anh/Chị chưa rõ cần tư vấn có thể liên hệ nhóm Thái Lớn hoặc đón đọc các bài viết sau hoặc có thể xem clip trên kênh Youtube Thái Lớn Toyota.

  Bây giờ bạn đọc hiểu vì sao Thái Lớn chọn tiêu chí “không đâm đụng” lên hàng đầu rồi chứ!

  1.2. Không ngập nước

  Xe ngập nước hay nghiêm trọng hơn là xe thủy kích là một trong những điều tối kỵ trong giới buôn xe cũ. Tại sao như vậy?

  Đầu tiên, chúng ta phải hiểu như thế nào là một chiếc xe ngập nước hay thủy kích. Xe bị ngập nước nặng có 2 trường hợp, khi đang chạy trên đường gặp phải ngập sâu và bị nước vào xilanh gây thủy kích, đứng máy, phải rã máy đại tu. Thứ hai là xe đang đỗ và bị ngập nước một cách bất khả kháng do thiên tai (bao gồm bão lũ, lụt, sét đánh, giông tố, động đất, sóng thần,…) dẫn đến hỏng hóc nặng nội ngoại thất, hệ thống cảm biến, các ECU. 

  Tóm lại, một chiếc xe bị ngập nước là chiếc xe bị rớt giá trầm trọng, khó bán và tiềm tàng rủi ro cho người mua. Thái Lớn có thể khẳng định như vậy vì những lý do sau.

  Thứ nhất, bên trong các cánh cửa và dưới nắp capo là hệ thống các bó dây điện, cảm biến, ECU điều khiển. Và những món đồ điện này ngập nước rất khó để xử lý trở lại như ban đầu. Việc sửa chữa rất tốn kém, mất thời gian nhưng sửa xong chúng cũng thường hay hỏng vặt và tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, không an toàn.

  Thứ hai, nội thất xe có rất nhiều chất liệu khác nhau như da, nỉ, ốp gỗ, mạ crom, nhựa mềm, và khi chúng ngấm nước thì chiếc xe đó sẽ thường xuyên trong tình trạng ẩm mốc và có những mùi khó chịu.

  Nội thất xe khi bị ngấm nước sẽ thường xuyên ẩm mốc và có mùi khó chịu

  Nội thất xe khi bị ngấm nước sẽ thường xuyên ẩm mốc và có mùi khó chịu

  Thứ ba, nếu nặng hơn, xe bạn ngập nước sâu và bị thủy kích tức là trái tim của chiếc xe (khối động cơ) bị ảnh hưởng trực tiếp. Đồng nghĩa tính an toàn, bền bỉ, mạnh mẽ của khối động cơ đó không còn được đảm bảo như lúc ban đầu.

  Xe bạn ngập nước sâu và bị thủy kích tức là trái tim của chiếc xe (khối động cơ) bị ảnh hưởng trực tiếp

  Xe ngập nước sâu và bị thủy kích tức là trái tim của chiếc xe (khối động cơ) bị ảnh hưởng trực tiếp

  Thứ tư, những chi tiết bằng kim loại trên xe khi gặp nước sẽ nhanh chóng bị rỉ sét, làm giảm tính cứng cáp, thẩm mỹ nguyên bản của chiếc xe.

  Đấy, Anh/Chị hiểu rồi nha, hãy nhớ hạn chế tối đa có thể việc xe đi qua vùng nước sâu để tránh thủy kích và trách cả ngập nước.

  1.3. Không tua công tơ mét

  Vấn nạn tua công tơ mét xuất hiện trong ngành ô tô Việt Nam từ nhiều năm trước chứ không phải mới bắt đầu gần đây. Nó xuất phát từ tâm lý người bán xe cũ muốn bán giá cao, muốn bán ra nhanh. Mà điều này người mua xe cũ cũng mong đợi, xe càng ít đi càng tốt, xe có ODO càng thấp càng an toàn. Rất nhiều xe được tua ngược hàng 100.000 km để bán ra thì trường dưới dạng xe đi ít. Tua làm giảm số Km thực tế của xe ô tô là một hành vi lừa đảo, trục lợi bởi một vài người kinh doanh ô tô thiếu chữ “Tâm”.

  image7.jpg

  Xe càng ít đi càng tốt, xe có ODO càng thấp càng an toàn

  Tại các nước phát triển như Mỹ và Châu âu, việc tua công tơ mét là hành vi bị nghiêm cấm và được quản lý rất chặt chẽ. Lịch sử xe được minh bạch cho tất cả ai muốn tra cứu. Ở Việt Nam, nhà nước đang có dự thảo luật chế tài hành vi tua công tơ mét xe ô tô, xe máy các loại, song chưa biết khi nào được như các nước tiên tiến, văn minh.

  Ngẫm lại, 3 Không: Không đâm đụng - Không ngập nước - Không tua công tơ mét cũng giống như kim chỉ nam về 1 chiếc xe lành trong giới mua bán xe ô tô cũ mà Thái Lớn muốn chia sẻ cho bạn đọc. Cũng là dịp để động viên nhắc nhở những ai may mắn đang sở hữu xe ô tô hãy sử dụng và bảo quản xe đúng cách, còn những ai chuẩn bị mua xe ô tô cũ thì sẽ có thêm hành trang đi chọn xe.

  2. 3 CÓ

  Đạt tiêu chí 3 Không thì đảm bảo xe Anh/Chị bán được, bán nhanh, nhiều người sẵn sàng mua. Còn đạt luôn tiêu chí 3 Có dưới đây thì không những bán nhanh mà còn bán được giá cao. Vậy 3 Có là gì? Điều mà ít người quan tâm nhưng lại rất quan trọng.

  2.1. Có lịch sử hãng

  Lịch sử hãng cũng giống như sơ yếu lý lịch của xe, nó thể hiện quá trình sử dụng và bảo dưỡng theo thời gian của một chiếc xe nào đó. Như con người mình thôi, thường xuyên khám định kỳ, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ chắc chắn sẽ khỏe và thọ hơn. Hơn 20 năm theo nghề ô tô, định giá không biết bao nhiêu xe, Thái Lớn thấy rõ điều này nhất. Được xem một xe có lịch sử bảo dưỡng chính hãng lớn nhỏ đầy đủ, thay nhớt đều đặn thì nói thật Thái Lớn rất ưng ý, cho dù xe đó có chạy nhiều vẫn chất, rất an tâm, còn mỗi chuyện thỏa thuận giá thôi. Một chiếc xe bảo dưỡng hãng đúng định kỳ thì giá trị sử dụng còn lại luôn luôn đảm bảo, chủ mới chạy an tâm, ổn định, không lo tốn những chi phí tu bổ sửa chữa bất ngờ.

  Một chiếc xe bảo dưỡng hãng đúng định kỳ thì giá trị sử dụng còn lại luôn luôn đảm bảo

  Một chiếc xe bảo dưỡng hãng đúng định kỳ thì giá trị sử dụng còn lại luôn luôn đảm bảo

  Một chiếc xe có lịch sử hãng tốt đáng được định giá cao hơn, dễ mua dễ bán hơn vì nó được chăm sóc bởi những người thợ được đào tạo bài bản, trong một xưởng đầy đủ trang thiết bị tối tân, với một khung tiêu chuẩn do nhà sản xuất quy định. Bảo dưỡng hãng không những là thay nhớt mà xe còn được kiểm tra một danh sách các hạng mục theo tiêu chuẩn Toyota, bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật viên Toyota dễ dàng phát hiện những hỏng hóc tiềm tàng và cảnh báo sớm. Sửa chữa chính hãng Toyota đảm bảo xe luôn trong tình trạng vận hành tốt.

  Như vậy, hãy ưu tiên để xe của Anh/Chị được bảo dưỡng hãng, không những tốt cho xe của mình mà còn để sau này bán được giá cao.

  2.2. Có điều kiện vận hành tốt

  Điều kiện vận hành tốt là một điều khá quan trọng nhưng ít người để ý. Ví dụ có 2 chiếc xe: một chiếc đi 50.000 km đường Sài Gòn bằng phẳng, một chiếc 20.000 km đi chủ yếu đường đất đỏ và thường xuyên phải làm việc hết công suất. Hai chiếc này bán cùng giá. Nếu Anh/Chị là người mua thì Anh/Chị chọn chiếc nào? Khả năng cao sẽ rất nhiều người chọn chiếc xe odo cao hơn nhưng được vận hành trong điều kiện tốt. Xe đi ít nhưng điều kiện vận hành kém thì chất xe chưa chắc đã tốt, nhiều linh kiện trên xe do thường xuyên phải làm việc quá công suất nên tuổi thọ giảm. Vì thế, hãy để xe của mình được vận hành trong điều kiện tốt nhất có thể nhé Anh/Chị.

  Điều kiện vận hành tốt là một điều khá quan trọng nhưng ít người để ý

  Điều kiện vận hành tốt là một điều khá quan trọng nhưng ít người để ý

  3.3. Có chủ biết giữ gìn xe kỹ

  Như ông bà ta cũng từng nói “Của bền tại người”, một chiếc xe mà có người chủ yêu thương, giữ gìn đúng cách so với một chiếc xe chỉ được xem như phương tiện cày bừa thì rõ ràng chất xe, độ tinh tế, độ zin sẽ khác. Như vậy, nếu có thêm cái “Có” thứ 3 này, không những xe của Anh/Chị lành, chất mà còn ngon tới từng chi tiết nhỏ. Thử hỏi, Có đáng để nhiều người tranh mua với giá cao không?

  Trên đây là công thức “3 Không 3 Có” của Thái Lớn trong quá trình mua bán xe cũ. Đọc xong có Anh/Chị nào thắc mắc trong 6 tiêu chí kể trên thì cái nào là quan trọng nhất không? Nhiều Anh/Chị sẽ nghĩ đến các yếu tố ở cụm 3 Không, nhưng Thái Lớn nghĩ khác. Thái Lớn cho rằng “Có chủ xe giữ gìn kỹ” là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vì, chủ xe giữ gìn kỹ tức là người yêu xe thì chạy sẽ rất cẩn thận, nên họ chạy xe cũng an toàn hơn, ít xảy ra đâm đụng hay ngập nước. Vì họ yêu xe nên bảo dưỡng hãng là tất nhiên, và những người chủ này thấy đường xấu xấu, xót xe cũng ngại chạy vào lắm, nên tự nhiên xe sẽ có điều kiện vận hành tốt. Cuối cùng theo cảm nhận riêng của Thái Lớn, những người yêu xe là những người đàng hoàng nên cũng giảm được khả năng tua công tơ mét. Vậy chỉ cần chiếc xe có người chủ chạy kỹ, yêu xe thì khả năng rất cao là 5 yếu tố còn lại cũng tự nhiên mà có.

  Kết luận lại, để bán được một chiếc xe nhanh với giá cao thì Anh/Chị cần đảm bảo tiêu chuẩn “3 Không 3 Có” ở trên. Công thức này vừa tốt cho xe, vừa tốt cho việc mua bán sau này.

  Ngoài ra, nếu Anh/Chị đang có nhu cầu mua bán xe ô tô đã qua sử dụng, hãy nhớ và gọi ngay cho nhóm Thái Lớn - 0902 010 211 để được hỗ trợ tận tình, đồng thời nhận về những ưu đãi đặc biệt: Miễn phí định giá; giá thu cạnh tranh nhất thị trường; thuận tiện, nhanh chóng nhất về thủ tục mua bán, tiền nhận ngay.

  Xem thêm:

  Những câu hỏi thường gặp khi bán xe cũ cho nhóm Thái Lớn

  Bán một chiếc xe cũ dễ hay khó? Cần chuẩn bị gì?