menu

Trụ sở chính: 15 Bùi Thanh Khiết, KP 3, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

 • Khi bạn lần đầu mua xe ô tô cũ & trả góp

  23/06/2023 bởi Quản trị viên

  Từ lâu tại Việt Nam, giấc mơ sở hữu một chiếc xe ô tô mới, có thương hiệu vẫn là rào cản rất lớn, vì giá bán xe mới vẫn còn cao hơn mặt bằng chung thu nhập của người Việt. Tuy nhiên hiện nay, khi mức thu nhập được cải thiện, mức sống tăng lên, những người có điều kiện sử dụng xe ô tô trước đây muốn đổi xe, thế là họ bán chiếc xe cũ đã được 4 - 5 năm tuổi của mình để mua dòng xe mới hiện đại hơn.

  Câu nói "Cũ Người Mới Ta" đã trao cơ hội để nhiều người có thể tiếp cận với những chiếc xe ô tô này, và càng dễ dàng hơn nữa khi mua xe cũ vẫn được hỗ trợ vay ngân hàng và trả góp hàng tháng.

  Vậy khi bạn lần đầu tiên mua xe ô tô mà còn là ô tô cũ trả góp, bạn cần phải chuẩn bị những thủ tục gì và trình tự ra sao? Bài viết dưới đây từ Thái Lớn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả, cùng theo dõi nhé!

  Lần đầu mua ô tô cũ trả góp, bạn cần phải chuẩn bị những thủ tục gì và trình tự ra sao?

  Lần đầu mua ô tô cũ trả góp, bạn cần phải chuẩn bị những thủ tục gì và trình tự ra sao?

  I. Lợi ích khi mua xe cũ tại TAF của nhóm Thái Lớn

  - Nguồn gốc rõ ràng, xe chuẩn chỉnh, cam kết 3 không (không đâm đụng, không ngập nước, không phạt nguội...), giấy tờ, pháp lý minh bạch. 

  Thủ tục mua bán nhanh gọn, nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm, chu đáo trước và sau khi mua xe.

  Giá bán hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  Chi phí giấy tờ sang tên thấp hơn xe mới (Thuế trước bạ chỉ 2% giá áp thuế, xe cùng trong cùng đơn vị tỉnh thành sẽ không tốn phí đổi biển số, đặc biệt cùng là TP.HCM có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng).

  Liên kết nhiều ngân hàng, Công ty Tài chính hỗ trợ trả góp lãi suất thấp, duyệt nhanh, giải ngân nhanh.

  II. Điều bạn quan tâm trước tiên có phải là lãi suất và số tiền phải trả trước khi vay ngân hàng?

  Đúng vậy, khi bạn đi vay trả góp bất kỳ mặt hàng nào, chẳng hạn như mua nhà, mua đất, mua xe, đồ điện tử hay tiêu dùng… đều quan tâm đến lãi suất vì nó quyết định đến khả năng tài chính, cũng như khả năng chi trả hàng tháng mà bạn sắp đối mặt khi trả góp. 

  Đối với vay mua xe ô tô đã qua sử dụng, mặt bằng chung lãi suất của hầu hết các Ngân hàng hay Công ty Tài chính Toyota dao động từ:

  - Năm đầu: 11,99% / năm (tương đương 1% / tháng - cố định 12 tháng)

  - Từ tháng 13 trở đi: Lãi suất điều chỉnh thay đổi trung bình từ 14,5% / năm

  Với mức lãi suất cũng ngang với lãi suất cho vay xe mới, điều này chứng tỏ các ngân hàng đang tạo điều kiện để nhiều người có thể sở hữu chiếc xe ô tô cho riêng mình trong hiện tại và tương lai.

  Tùy theo năm sản xuất (tuổi đời), thương hiệu, tình trạng thực tế… của xe mà Ngân hàng hay Công ty Tài chính Toyota quyết định tỷ lệ cho vay từ 60 - 75% giá trị xe đã thẩm định, thời hạn vay tối đa từ 3 - 7 năm (Bảng tham khảo bên dưới). Từ đó, bạn có thể suy ra số tiền trả trước từ 25 - 40% giá trị xe thẩm định.

  TPBank.jpg

  TAF.jpg

  Ví dụ cụ thể, đối với xe Toyota Cross phiên bản 1.8V - năm sản xuất 2021 - giá bán 809 triệu đồng thì nếu bạn vay:

  - Ngân hàng TPbank: Số tiền vay tối đa là 525 triệu đồng, số tiền đưa trước hơn 284 triệu đồng và thời hạn vay tối đa là 5 năm

  - Công ty Tài chính Toyota: Số tiền cho vay tối đa là 606 triệu đồng, số tiền đưa trước hơn 203 triệu đồng và thời hạn vay tối đa là 6 năm.

  Tùy theo năm sản xuất (tuổi đời), thương hiệu, hiện trạng… của xe mà bạn được cho vay với tỷ lệ từ 60 - 75% giá trị xe đã thẩm định

  Tùy theo năm sản xuất (tuổi đời), thương hiệu, hiện trạng… của xe mà bạn được cho vay với tỷ lệ từ 60 - 75% giá trị xe đã thẩm định

  III. Điều quan tâm tiếp theo là bạn cần phải chuẩn bị gì cho hồ sơ vay trả góp trong trường hợp cá nhân đi vay?

  1. Giấy tờ pháp lý bao gồm:

  - Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân có gắn chip (bản chính & còn hạn)

  - Giấy xác nhận độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình)

  2. Chứng từ chứng minh nguồn thu nhập (nếu có):

  - Hợp đồng lao động

  - Bảng lương/ Sao kê tài khoản nhận lương

  - Hoặc giấy phép kinh doanh, sổ sách ghi chép nội bộ

  - Hoặc chứng minh có sở hữu tài sản: xe ô tô/ nhà đất....

  Qua đó, bạn càng chứng minh tài chính của bạn càng tốt thì ngân hàng duyệt cho bạn vay càng dễ, càng nhanh chóng. Trường hợp bạn không chứng minh được nguồn thu nhập thì vẫn hỗ trợ bạn vay mua xe, bạn yên tâm nhé.

  IV. Quy trình mua xe cũ và trả góp sẽ theo trình tự nào?

  1. Bạn thống nhất về dòng xe, giá bán, khuyến mãi của xe qua sử dụng mà bạn hướng tới và quyết định đi đến ký hợp đồng mua xe, đặt cọc.

  2. Ngân hàng gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp bạn để khảo sát, thu thập hồ sơ làm cơ sở để duyệt cho bạn vay.

  3. Ngân hàng đồng thời cũng sẽ tiến hành thẩm định giá trị của xe theo tiêu chí: thương hiệu xe, năm sản xuất (đời xe - tuổi xe), tình trạng thực tế của xe… từ đó cho ra một khung giá nhất định làm cơ sở để cho vay theo tỉ lệ và thời hạn vay, số tiền trả trước cụ thể đã đề cập bên trên.

  4. Ngân hàng/ Công ty Tài chính ra thư đồng ý cho bạn vay, hai bên mua và bán tiến hành ký hợp đồng công chứng, làm thủ tục sang tên của bạn. Lúc này quy trình giống như xe mới (Đóng thuế trước bạ, đổi tên trên cà vẹt, đăng kiểm nếu xe hết hạn đăng kiểm).

  5. Khâu giấy tờ xe được hoàn thành, ngân hàng giải ngân số tiền cho vay qua bên bán và bạn nhận xe.

  Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn sẽ không còn bỡ ngỡ trong việc tìm mua trả góp một chiếc xe ô tô cũ qua sử dụng. Mỗi khi muốn mua xe dù mới hay cũ, bạn hãy nhớ và gọi ngay cho nhóm Thái Lớn - 0902 010 211 để được tư vấn và hỗ trợ bạn sở hữu chiếc xe như ý một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đội ngũ chúng tôi được đào tạo chuyên nghiệp, tận tình và luôn có những giải pháp tối ưu nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

  Xem thêm:

  Sự trở lại của Toyota Wigo, có đáng để mong đợi?

  Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ