menu

Trụ sở chính: 15 Bùi Thanh Khiết, KP 3, TT Tân Túc, H. Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

 • Bộ Giao Thông Vận Tải công bố 19 trường hợp cải tạo xe ô tô vẫn được đăng kiểm

  17/01/2024 bởi Quản trị viên

  Ngày 15/2 vừa qua, Bộ Giao Thông Vận Tải vừa công bố 19 trường hợp cả tạo xe ô tô vẫn được đăng kiểm hợp lệ mà không cần lập hồ sơ thiết kế, vậy những trường hợp đó là gì? Hãy cùng Thái Lớn điểm qua nhé!

  Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, có 9 trường hợp ô tô thay đổi, cải tạo vẫn được kiểm định để cấp giấy chứng nhận tương tự các xe thông thường mà không phải nghiệm thu. Bao gồm: 

  - Xe thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách

  - Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng mà không làm tăng chiều cao thành thùng hàng

  - Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng

  - Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe bán tải

  - Lắp thêm đèn sương mù dạng rời.

  - Các trường hợp ô tô thay cụm đèn chiếu sáng phía trước, thay thế bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương, thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ, thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió, lắp thêm mui gió trên nóc cabin ôtô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng cũng được đăng kiểm.

  xedangkiem.jpg

  Xe đã cải tạo những vẫn được đăng kiểm

  Ngoài ra, xe tải lắp thêm hoặc thay thế thiết bị nâng hạ hàng hóa của thùng hàng đã có giấy chứng nhận an toàn của cơ quan có thẩm quyền hoặc tháo bỏ thiết bị này cũng không cần lập hồ sơ thiết kế xe cải tạo.

  Thông tư 43 cũng bổ sung 10 trường hợp được phép đăng kiểm mà không phải lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo như trước đây.

  - Danh sách này bao gồm xe tập lái, sát hạch lắp đặt thiết bị liên kết bàn đạp phanh

  - Thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý với xe bán tải

  - Xe tải tự đổ và ôtô xi téc nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước tháng 11/2014 có nhu cầu tự nguyện cắt giảm thể tích thùng hàng

  - Xe đã cải tạo lắp đặt thêm hệ thống cung cấp nhiên liệu mới; thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ôtô con

  - Thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc cabin ôtô đầu kéo

  - Cải tạo bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo; thay đổi chỗ ngồi hành khách.

  Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư 43 đã thay đổi căn bản định nghĩa về cải tạo xe cơ giới, giúp đơn giản hóa các thủ tục trong cải tạo xe. Chủ xe có thể thay đổi, cải tạo một số chi tiết trên xe mà không cần lo lắng về đăng kiểm.